MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP | MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH
Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com
matphap.com@gmail.com

MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

MẬT TÔNG,ĐẠO HỌC, ĐIỂM ĐẠO, MẬT TÔNG THẦY GIÀ, MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH, Uế Tích Kim Cang Thần Chú, Điểm Đạo, Chú Chuẩn Đề, Siêu Độ Vong Linh, Bùa Chú, Linh Phù, Thần Chú, Mantra, www.google.com.vn
 
Trang ChínhTrang Chính    Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
THÔNG BÁO
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH


DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com

Share | 
 

 Phê bình các nhà khoa học

Go down 
Tác giảThông điệp
totaro
Quản Lý Diễn Đàn
Quản Lý Diễn Đàn
avatar

Pháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 348
Số lần cảm ơn : 92
Điểm Cống Hiến : 100003986
Tham gia : 24/01/2010

Bài gửiTiêu đề: Phê bình các nhà khoa học    29/9/2012, 17:23

Câu chuyện khoa học - Thông tin khoa học và công chúng
SGTT.VN - Ngày 24.09.2012


KỲ 1: Dân đáng bị mắng hay nhà khoa học đáng phải ra toà?
- Năm ngoái, một phiên toà ở Ý làm xôn xao giới khoa học, vì theo cáo buộc của công tố viên, các nhà khoa học không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về khả năng động đất, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản của dân. Khả năng xảy ra động đất thường rất thấp, nhưng hệ quả của nó thì rất lớn. Truyền đạt thông tin này như thế nào để người dân có thể hiểu và tự quyết định cũng đang là vấn đề thời sự ở Việt Nam.


Cảnh đổ nát ở thành phố L’Aquila sau trận động đất mùa xuân 2009.

Theo báo chí, trong buổi báo cáo bước đầu về tình hình động đất tại thuỷ điện Sông Tranh 2 ngày 12.9, trước những hoang mang của cư dân địa phương, một nhà khoa học thuộc viện Vật lý địa cầu tỏ vẻ bức xúc cho rằng người dân ở đây “quá kém hiểu biết”, chỉ mới nghe động đất một chút là đã dắt trâu bò và tài sản bỏ làng. Vị này còn khuyên “người dân cần phải bình tĩnh và có những ứng xử hợp lý hơn với động đất thì sẽ không gây thiệt hại”. Nhưng hình như nhà khoa học chưa trình bày hay cung cấp những thông tin gì để người dân an tâm. Do đó, câu phát biểu này được giới báo chí xem là “mắng dân”. Theo tôi, một người ngoại cuộc, thì đây là vấn đề truyền đạt thông tin khoa học.

Xu hướng không tin vào khoa học
Nói một cách công bằng, truyền đạt những ý tưởng và phương pháp khoa học đến công chúng có khi là một việc làm rất khó khăn. Rất khó nói về gen và ADN cho công chúng nếu đa số thành viên trong cộng đồng chưa có khái niệm gì về gen và chưa bao giờ nhìn thấy một mảng ADN. Tuy nhiên, nhà khoa học có kinh nghiệm có thể dùng cách ví von để giải thích ý tưởng và phương pháp khoa học. Đối với các nhà vật lý lừng danh như Allen Bromley (cựu chủ tịch hội Vật lý Hoa Kỳ), nếu nhà khoa học không thể giải thích những gì họ đang làm cho một người bình thường thì điều đó cũng có nghĩa nhà khoa học không hiểu vấn đề. Albert Einstein cũng từng nói rằng: “Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó một cách đơn giản, bạn không hiểu tốt vấn đề”.

Nhưng, trong truyền đạt thông tin về nguy cơ và rủi ro, có một sự mâu thuẫn giữa những gì công chúng kỳ vọng và những gì giới khoa học có thể đáp ứng. Trong khi người dân muốn biết có hay không có động đất (tức một câu trả lời xác định), thì nhà khoa học chỉ có thể trả lời bằng xác suất (tức một câu trả lời bất định). Từ sự bất đồng về cách trả lời, công chúng càng ngày càng tỏ ra không tin vào giới khoa học. Một cuộc điều tra xã hội thực hiện vào tháng 12.2011 (sau trận sóng thần ở Nhật) cho thấy chỉ 45% người Nhật nghĩ rằng giới khoa học nên định hướng chính sách khoa học và công nghệ; năm 2009, tỷ lệ này là 79%. Tháng 4.2011, một điều tra xã hội khác cho thấy chỉ có 41% người Nhật tin vào giới khoa học (con số này trong năm 2010 là 85%). Do đó, xu hướng thiếu tin tưởng vào giới khoa học không phải chỉ xuất hiện ở Việt Nam!

Nhưng so sánh thái độ của giới khoa học Việt Nam (như trên) và Nhật, chúng ta thấy có sự khác biệt đáng kể. Trong trận sóng thần xảy ra ở Nhật vào năm ngoái, giới khoa học nước này phải ngậm ngùi cúi đầu nhận tội. Họ thú nhận rằng họ thiếu kiến thức cơ bản về cơ chế sóng thần, và không có khả năng dự báo một trận động đất lớn như thế. Giới khoa học Nhật thậm chí còn tiên đoán sai chiều cao của sóng thần. Danh sách những thất bại và khiếm khuyết dài đến 260 trang giấy. Trong khi đó, giới khoa học Việt Nam chẳng những tỏ ra tự tin mà còn mắng người dân “kém hiểu biết”!

Ra toà vì đánh giá sai nguy cơ
L’Aquila là một thành phố cổ của Ý, từng có “tiền sử” động đất. Năm 1461 và 1703, thành phố gần bị tan hoang vì hai trận động đất lớn. Thành phố được tái kiến thiết, trở thành nơi cư trú của hơn 73.000 dân. Trong suốt 300 năm sau đó, thành phố không có động đất. Nhưng đến tháng 10.2008, thành phố trải qua một vài cơn địa chấn. Từ 1.1 – 5.4.2009, các nhà khoa học ghi nhận 304 cơn địa chấn.

Ở Ý, có Uỷ ban quốc gia về dự báo và phòng chống những nguy cơ lớn (National Commission for Forecasting and Predicting Great Risks). Uỷ ban gồm bảy nhà khoa học. Ngày 31.3.2009, uỷ ban họp một lần để đánh giá khả năng động đất. Theo biên bản buổi họp, chủ tịch viện Vật lý địa cầu và khoa học núi lửa quốc gia, Enzo Boschi, được hỏi rằng những cơn địa chấn đó có phải là tín hiệu báo trước một trận động đất (như năm 1703) sắp xảy ra? Boschi trả lời rằng dù rất thấp nhưng khả năng đó không thể loại bỏ.

Trích dẫn :
Tác giả Nguyễn Văn Tuấn hiện là giáo sư, tiến sĩ thuộc đại học New South Wales (Sydney, Úc); trưởng nhóm nghiên cứu tại viện nghiên cứu Y khoa Garvan (Úc) và là nghiên cứu viên cao cấp hội đồng quốc gia về nghiên cứu y khoa và y tế Úc; giáo sư thỉnh giảng tại một số đại học Mỹ, Thái Lan và Thuỵ Sĩ. Ông có trên 250 công trình nghiên cứu, bài báo và báo cáo khoa học đã công bố trên các tập san khoa học và y khoa lớn trên thế giới như Nature, Science, New England Journal of Medicine, Nature Genetics... Nhiều đầu sách của ông cũng đã xuất bản tại Việt Nam, mới nhất là cuốn Đi vào nghiên cứu khoa học.


Ngày 6.4.2009, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra tại thành phố L’Aquila và các vùng lân cận. Thành phố tan hoang. Trận động đất phá huỷ gần 20.000 toà nhà, làm 65.000 cư dân lâm cảnh màn trời chiếu đất. Hơn 300 người dân tử vong, hơn 1.500 người bị thương. Một thiệt hại quá lớn.

Một năm sau, tháng 7.2010, công tố viên Fabio Picuti cáo buộc rằng uỷ ban (tức bảy nhà khoa học) tội ngộ sát và cẩu thả, vì không cảnh báo cho công chúng biết về nguy cơ động đất. Thế là các nhà khoa học đồng nghiệp của Boschi trên thế giới gửi thư đến Tổng thống Ý phàn nàn rằng cáo buộc của công tố viên là vô lý và thiếu công bằng, bởi không một phương pháp khoa học nào có thể dự báo động đất một cách đáng tin cậy. Nhưng công tố viên Picuti không đồng ý. Bằng một lý giải và tranh luận đậm bản chất Ý, ông nói: “Tôi đâu có điên. Tôi biết họ (các nhà khoa học) không thể tiên đoán động đất chính xác. Mấu chốt của vấn đề không phải là họ tiên đoán đúng hay sai. Là quan chức của nhà nước, họ có nhiệm vụ trước luật pháp về đánh giá và phân tích nguy cơ tiềm ẩn hay hiện có cho cư dân thành phố”. Ông nhấn mạnh rằng ông chỉ buộc tội các nhà khoa học trong uỷ ban đã cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác, và mâu thuẫn cho công chúng vốn đã hồi hộp cả mấy tháng trước đó vì những đợt rung chuyển nhẹ. Ông nói một câu sau này trở thành lời cảnh báo cho các nhà khoa học: “Nếu họ không biết những điều cần biết – đó là một vấn đề, nhưng họ không biết truyền đạt những gì họ biết – đó cũng là vấn đề”. Vấn đề là truyền đạt thông tin về nguy cơ.

Về Đầu Trang Go down
totaro
Quản Lý Diễn Đàn
Quản Lý Diễn Đàn
avatar

Pháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 348
Số lần cảm ơn : 92
Điểm Cống Hiến : 100003986
Tham gia : 24/01/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Phê bình các nhà khoa học    29/9/2012, 17:26

Bình luận:
Đây không phải là vấn đề truyền đạt thông tin khó hiểu nên các khoa học gia mới bị người dân thưa ra tòa mà là vấn đề truyền đạt thông tin theo kiểu lập lờ, nói cũng như không, hay nói sai của các khoa học gia khiến cho dân chúng mất cảnh giác trước tình huống nguy hiểm.

Khổng tử có nói: "Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết. Như vậy mới là biết thật”.
Nhưng các khoa học gia thì dù không biết cũng làm như mình biết. Tại Nhật, xứ có nhiều động đất nhất, các khoa học gia cho đặt hệ thống cảnh báo sóng thần tốn cả chục triệu đô mà chỉ có thể báo trước trong vòng 3 phút! Họ dự đoán sóng thần sẽ cao 3 mét nên cho xây đê chắn có bề dày 20 mét, sâu 60 mét và cao 8 mét. Nhưng khi thực tế xảy ra, trận sóng thần tháng 3, 2011 đã chứng minh tất cả những dự đoán của khoa học gia đều sai, các đê chắn hoàn toàn bị phá huỷ. Thảm họa xảy ra một phần do người dân sống ven biển đã quá tin tưởng vào những thiết bị báo động và đê chống sóng thần. Sau khi thảm họa đã xảy ra, ngoại trừ một số khoa học gia gục đầu nhận tội, một số khác vẫn tiếp tục biện luận, giải thích nguyên do vì sao, thế nào, họ vẫn là muốn tiếp tục cách nói khoa trương khoác lác để gạt mình và gạt quần chúng. Đó chính là cái tội của họ. Họ bị buộc trách nhiệm vì cái tội không biết mà làm như biết rành.

Thực tế khi thảm họa xảy ra đã chứng tỏ, trước Thiên nhiên các nhà khoa học gia chỉ là những em bé ngây thơ mà thôi.

Còn trong lãnh vực y khoa, các bác sĩ chuyên khoa đưa ra rất nhiều khuyến cáo, như là họ biết rất nhiều về bệnh tật, nhưng lại có trường hợp bác sĩ chuyên trị bệnh tim bị đột tử vì bệnh tim khiến người ta ngạc nhiên và hiểu ra được thực chất các bác sĩ cũng không biết gì nhiều, hay chỉ biết trên lý thuyết vì họ không thể ngăn ngừa hay tự trị bịnh cho mình. Và không phải chỉ riêng có bác sĩ chuyên khoa về tim mà các bác sĩ các chuyên khoa khác cũng chết vì căn bệnh trong chuyên môn của họ.
Những nhà nghiên cứu dược liệu nói cũng rất hay, nhưng nghe họ thì không biết đâu là sự thật, như hôm nay họ nói thuốc aspirin có lợi, ngày mai thì aspirin có hại, vitamins hôm nay là thuốc bổ, ngày mai nó có vấn đề v.v... Bên mỹ chỉ riêng năm 2009 đã có tới 1752 loại thuốc bị thu hồi vì gây phản ứng xấu, gây tử vong, gây ung thư hay vì kém chất lượng v.v... Trong khi đó các bác sĩ vẫn kê đơn cho bịnh nhân uống những thuốc đó một thời gian khá lâu có khi trên 10 năm trước khi nó bị thâu hồi.
Như vậy thử hỏi có nên tin cậy vào các khoa học gia hay không? Thật là không nên chút nào. Nếu muốn tin thì chỉ nên tin một phần nào mà thôi, vì tin tưởng vào khoa học gia quá cũng là bị mê tín về khoa học, chẳng khác gì với mê tín về tôn giáo.

Các khoa học gia cũng hay chỉ trích triết học và tôn giáo là mơ hồ ảo tưởng, nhưng chính các khoa học gia cũng nói rất nhiều điều vô căn cứ và vô trách nhiệm.

Tài liệu liên quan:
Số người chết và mất tích sóng thần (2004): http://tuoitre.vn/The-gioi/66844/Dong-dat-song-than-gan-287000-nguoi-chet-va-mat-tich.html
Hệ thống cảnh báo Indo không hữu hiệu: http://news.discovery.com/earth/tsunami-warning-system-indonesial.html
Nhật bản nhìn lại thất bại sau sóng thần: http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=62&News=3994&CategoryID=4
Người nhật rút kinh nghiệm: http://www.nature.com/news/2011/110811/full/news.2011.477.html
75% báo động sóng thần Hawaii là trật: http://www.pbs.org/wnet/savageearth/tsunami/html/sidebar1.html
Bảo Trúc - VTHB
Về Đầu Trang Go down
totaro
Quản Lý Diễn Đàn
Quản Lý Diễn Đàn
avatar

Pháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 348
Số lần cảm ơn : 92
Điểm Cống Hiến : 100003986
Tham gia : 24/01/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: Phê bình các nhà khoa học    5/10/2012, 20:41

Một tỷ USD để tìm hiểu bí mật của trái đất
(VnExpress) - Nhóm nhà khoa học từ 26 nước trên thế giới kêu gọi các chính phủ chi một tỷ USD cho nỗ lực khoan xuyên qua vỏ địa cầu để lấy mẫu vật chất. Mục đích của chương trình là lấy mẫu vật chất từ lớp phủ trái đất để nghiên cứu, theo dõi và đo lường môi trường bên dưới đáy đại dương.

“Đây là dự án phức tạp và khó khăn nhất trong lịch sử ngành khoa học trái đất”, một trong những người điều hành chương trình, phát biểu. Những mẫu vật chất trong lớp phủ sẽ giúp giới khoa học hiểu hoạt động và quá trình tiến hóa của địa cầu.

Làm nguội trái đất bằng bụi thiên thạch
Tạo ra một đám mây bụi trong không gian để ngăn chặn bức xạ mặt trời tới trái đất là ý tưởng mà các nhà khoa học Scotland đề xuất để chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, chi phí cho ý tưởng đó là khá lớn và việc lắp đặt cũng như vận hành chúng trong vũ trụ cũng vô cùng phức tạp.

Russell Bewick – một nhà khoa học của Đại học Strathclyde tại Scotland – cho rằng con người có thể lợi dụng lực hấp dẫn của một tiểu hành tinh để cố định đám mây bụi tại một vị trí trong không gian. Nhờ đó đám mây thể ngăn chặn ánh sáng mặt trời và làm giảm nhiệt độ trên trái đất. Nhưng theo Bewick, một tiểu hành tinh lớn là một mối đe dọa tiềm ẩn đối với địa cầu.

Bình luận:
Những nhà khoa học thường được xem là tượng trưng cho đỉnh cao trí thông mình của nhân loại nhưng dường như ngày càng đi chệch hướng với mục tiêu văn minh và hạnh phúc cho mọi người. Họ vẫn đi tìm hết bí mật ngoài vũ trụ xa xôi nay đào sâu vào trong lòng đất, rồi tìm cách che nắng cho trái đất... toàn là những chuyện vọng tưởng vượt Thiên cơ, vẽ rắn thêm chân chưa biết kết quả ra sao nhưng trước mắt đã thấy hao tài tốn của, lãng phí thời gian.

Trong khi những hiểm họa đe dọa cuộc sống hiện nay do chính con người gây ra cho nhau bỡi chiến tranh, kỳ thị chủng tộc, tranh dành tài nguyên thiên nhiên, lấn chiếm biên giới hết trên đất liền cho đến trên mặt biển thậm chí đáy biển... là những vấn đề, căn bệnh kinh niên đã và rất đang cần được phân tích chẩn đoán mổ xẻ để chữa trị đến nơi đến chốn.
Rất ít người để ý xem, người ta luôn nhân danh đủ thứ tốt đẹp vì nền văn minh phát triển, qua những dự án tìm hiểu trái đất, mặt trăng v.v... nhưng luôn luôn có cả triệu người trên khắp thế giới đang rất cần vài phần trăm trong số tiền đầu tư cho những dự án trên để có thể sống sót.
Khachtrangian-VTHB
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Phê bình các nhà khoa học    

Về Đầu Trang Go down
 
Phê bình các nhà khoa học
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Vì sao thủ khoa thường là học sinh nông thôn?
» HI! CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN THÂN THUƠNG KHOÁ 84-87
» Tìm nơi dạy tiếng anh hàng hải
» Lý thuyết Điều khiển tự động
» Sách Giáo khoa Vật lý 11 chuẩn

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: >>>MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH-
Chuyển đến 

free countersFree forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog