MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP | MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH
Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com
matphap.com@gmail.com

MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

MẬT TÔNG,ĐẠO HỌC, ĐIỂM ĐẠO, MẬT TÔNG THẦY GIÀ, MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH, Uế Tích Kim Cang Thần Chú, Điểm Đạo, Chú Chuẩn Đề, Siêu Độ Vong Linh, Bùa Chú, Linh Phù, Thần Chú, Mantra, www.google.com.vn
 
Trang ChínhTrang Chính    Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
THÔNG BÁO
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH


DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com

Share | 
 

 " ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG .

Go down 
Tác giảThông điệp
2banhtrangPháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 18
Số lần cảm ơn : 5
Điểm Cống Hiến : 3275
Tham gia : 31/01/2010

Bài gửiTiêu đề: " ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG .   31/1/2010, 04:58

" ông Làm Biếng " .

" Ông Làm Biếng " sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý 1720 tại Thôn : Văn Xá , Làng : Liêu Xá , Huyện : Ðường Hào , Phủ : Thượng Hồng , Tỉnh : Hải Dương , nhưng từ năm 26 tuổi đến lúc mất , ông gắn bó với quê mẹ ở Thôn : Bầu Thượng Xã : Tình Diệm , Huyện : Hương Sơn , Phủ : Ðức Quang , Trấn : Nghệ An . Thân sinh ông là ông Lê Hữu Mưu và bà Lê Thị Thưởng . Ông thứ 7 trong gia đình nên còn được gọi là cậu Chiêu Bảy . Dòng tộc ông là dòng tộc khoa bảng , nhiều đời đỗ Tiến Sĩ và làm quan to . Thân sinh ông từng đỗ đệ tam giáp Tiến Sĩ , làm Thị Lang Bộ Công , triều Lê Dụ Tông gia phong chức Ngự Sử , Tước : Bá , khi mất được truy tặng Hàm : Thượng Thư ( năm Kỷ Mùi 1739 ) .

" Ông Làm Biếng " bị bệnh lúc còn ở trong quân đội , giải ngũ về phải gánh vác công việc vất vả , sức ngày một yếu , lại sớm khuya đèn sách , không chịu nghỉ ngơi , chạy chữa tới 2 năm mà không khỏi . Sau nhờ lương y Trần Ðộc , người Nghệ An chữa khỏi .

Trong thời gian trị bệnh , " Ông Làm Biếng " thường đọc " Phùng Thị Cẩm Nang " và duyên khởi với nghề thuốc , lại được thầy Trần Ðộc truyền hết hiểu biết về y học . " Ông Làm Biếng " miệt mài 10 năm sau , tiếng tăm lừng lẩy vùng Hoan Châu . Sau hơn chục năm viết nên bộ "Y Tông Tâm Lĩnh " gồm 28 tập , 66 quyển , bao gồm đủ các mặt về y học : Y Ðức , Y Lý , Y Thuật , Dược , Di Dưỡng . Ngoài giá trị y học , bộ " Y Tông Tâm Lĩnh " còn mang giá trị văn học và tư tưởng của " Ông Làm Biếng " .

Danh tiếng ông vang vọng đến kinh thành , Chúa Trịnh Sâm triệu ông ra Thăng Long để trị bệnh cho Thế Tử Trịnh Cán năm 1781 . Ông đã ghi chép lại toàn bộ chuyến đi này trong tác phẩm " Thượng Kinh Ký Sự " . Tác phẩm văn chương đặc sắc này đã đề cập đến đời sống , sinh hoạt của vua , chúa , quan lại và thị dân kinh thành vào cuối thế kỷ XVIII .

Trích : Góc của Phan, Thời Báo Houston , số : 165 , ra ngày : Thứ Sáu , 08/Jan/2010 .
Về Đầu Trang Go down
2banhtrangPháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 18
Số lần cảm ơn : 5
Điểm Cống Hiến : 3275
Tham gia : 31/01/2010

Bài gửiTiêu đề: "ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG .   31/1/2010, 08:39

" Ông Làm Biếng " Hải Thượng Lãn Ông .

Trong chuyến lên Kinh đó , " Ông Làm Biếng " tình cờ gặp lại người xưa , làm sống lại thời quá vãng ........Khi còn ở nhà với mẹ cha , " Ông Làm Biếng " được cha mẹ hỏi cho một cô gái con nhà quan làm vợ . Lể dạm ngõ đã xong , đôi bên chờ ngày cưới . Nhưng sau đó ông gặp trắc trở , phải từ hôn , về quê mẹ ở Hương Sơn ( Hà Tỉnh ) sinh sống . Quên đi chuyện dở dang , cô gái cũng không lấy ai nửa , nàng cho rằng ván đã đóng thuyền , cô ở nhà chăm sóc cha mẹ , đợi người ........Cha mẹ mất đi theo tuổi tác , cô gởi thân vào chốn thiền môn , tình theo năm tháng tan vào lời kinh tiếng mõ .........

Chuyện tình buồn đã hơn 40 mùa xuân không trở lại , cô gái năm xưa đã thânh một lấo ni . Bà đi khuyến giáo thập phương để về đúc chuông Chùa làng và tình cờ gặp ông trong một nhà trọ ở Kinh Thành . Chuyện do ông kể : " Một ngày kia , có 2 lão ni đến chỗ tôi ngụ nói rằng : "Chùa Huê Cầu đúc chuóng lớn , công quả chưa thành , chúng tôi đến đây khuyến hóa " . Chuyện bình thường nhưng khác thường của Tăng , Ni đi khuyến hóa , khi lão ni giới thiệu mình là trụ trì Chùa núi An Tử . Ðể mở đường , lão ni đi theo giới thiệu : mình là con gái quan tả thừa ty Sơn Nam , quê ở Huê Cầu " . " Tôi nghe nói , giật mình như tỉnh giấc mơ " . Sau đó ông tìm hỏi một tiểu ni cô trong nhóm tòng hành , để biết chắc đây là người cũ quê xưa .

Tuy đã biết , nhưng Lãn Ông vẫn ngờ , biết đâu chỉ là một sự tình cờ , ông kể rõ họ , tên , quê quán ........." Lúc đó chỉ thấy ni cô chùa Huê Cầu mặt đỏ bừng vẻ thẹn thùng , bảo sư bà trụ trì rằng : Thôi chúng ta đi đi thôi " . Lãn Ông tìm cách lưu họ lại không được , ông mang ra một ít hương tiền để cúng , rồi hỏi : " Hai lão ni trọ tại nơi nào ? " , họ đáp : " Chưa có nơi nào " , chỉ vội vàng từ biệt ra đi . Lãn Ông gọi một tên người nhà lanh lợi theo chân nhưng không để cho họ biết . Ông ngồi ân hận với mối tình xưa . Lỗi tại tôi ..........Ông đã nộp đủ lễ vấn danh , lễ nạp thái , vậy mà rồi vì một lý do riêng , ông hồi cư về Hương Sơn quê mẹ và xa luôn người vợ sắp cưới của mình , để bà phải mỏi mòn trông đợi đến bất ngờ hôm nay .

Lãn Ông dọ hỏi , mới biết bà chung tình với ông hết kiếp , nhiều người hỏi cưới bà đều bị từ chối . Sau cùng , bà vào chùa tu . Lãn Ông nghe biết vậy thì tâm thần kinh loạn , than rằng : Vì ta bất cẩn trong việc nầy , có thủy mà không có chung , khiến cho người mang hận , mà ta mang tiếng là người bạc bẽo . Ông bối rối , không biết cách nào để gỡ , mới vội vàng đến Huê Cầu mà tìm hiểu sự việc . Quả thật , bà đã từ hôn nhiều người , chỉ vì lòng bà chỉ có Lãn Ông thôi . Bà đi tu chớ không lấy ai khác nữa . Bà nói : " Ðã có người hỏi mình làm vợ , thì mình ( coi như ) đã có chồng rồi , chẳng qua vô phận mà chồng bỏ ......" .

Trách chi Lãn Ông không tan nát cõi lòng , tâm thần kinh
loạn . Ông xin bà cho ông được coi bà như " người em gái " , bảo dưỡng bà suốt đời . Bà đã đi tu nên ông sẽ cất cho bà ngôi chùa nhỏ trong khu vườn yên tỉnh : " Mùa Ðông cũng như mùa Hè , lạnh ấm đều sẽ do ta lo liệu , một là để báo ân , hai là để chuộc lỗi ....." . Bà cố cầm giọt lệ : " Quan nhân có hậu tình , còn tôi chẳng gặp chồng , cái thân cô khổ , cũng là do số mệnh vậy , đâu có dám trách ai ....Nay tôi được biết tấm lòng tốt nầy , cũng an ủi cảnh linh lậc vậy " . Bà đã từ chối . Lãn Ông buồn quá , làm thơ . Ông chữa bệnh người đời , nhưng bất lực với bệnh của người tương tư . Ông lấy làm thương tình , mới giải lòng trong một bài thơ như sau :

Vô tâm sự xuất ngộ nhân đa
Kim nhật tương khan khổ tự ta
Nhất tiếu tình đa lưu lãnh lệ
Song mâu xuân tậnkiến hình hoa
Thử sinh nguyện tác can huynh muội
Tái thế ứng đồ tốn thất gia
Ngã bất phụ nhân nhân phụ ngã
Túng nhiên như thứ nại chi hà ? .

********

Vô tâm nên nỗi lụy người ta
Trông mặt nhau đây luống xót xa
Gượng cười khôn dấu đôi hàng lệ
Tóc bạc che mờ nửa mặt hoa
Kiếp nầy hãy kết làm huynh muội
Kiếp khác xin hoàn nghĩa thất gia
Ai nỡ phụ ai , ai nỡ phụ
Dở dang , dang dở biết ru mà ?
( Ngô Tất Tố chuyển dịch )

cảm động với bài thơ ân hận , bà đã tha thứ cho ông . Từ đó ông , bà thời thũờng qua lại hỏi thăm nhau . Tuổi hạc ngày càng cao , bà chỉ xin ông mua gổ ở Nghệ An , đóng cho bà mỡt cỗ quan tài . Phải đúng gổ ở Nghệ An bà mới chịu .

Người đời sau đoán rằng : Vì đây là vủng Hương Sơn , quê mẹ Lãn Ông ( Lãn Ông quê gốc Hải Dương , nhưng sống và thành danh ở Hương Sơn ) . Có lẽ bà nghĩ lúc sống đã không được nên duyên vợ chồng , thì lúc chết ít ra cũng được yên nghỉ trong cỗ quan tài do ông đóng cho bà từ thứ gổ của quê ông .

Ðó là chuyện tình của " Ông Làm Biếng " ở làng Hải Thượng mà người đời quen gọi là Hải Thượng Lãn Ông , ông Tổ của nghành Y .

Trích : Góc của Phan , Thời Báo Housto , số : 165 , ra ngày : Thứ Sáu , 08/Jan/2010 .
Về Đầu Trang Go down
2banhtrangPháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 18
Số lần cảm ơn : 5
Điểm Cống Hiến : 3275
Tham gia : 31/01/2010

Bài gửiTiêu đề: ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNGLÃN ÔNG "   1/2/2010, 02:11

ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG " .

Câu chuyện làm tôi nhớ lại một chuyện tình thời đệ nhị thế chiến .

Một người lính Mỹ đã nhận được bức thư của " em gái hậu phương " gởi đi tiền tuyến từ New York , để hỏi thăm chiến sĩ độ xuân về . Anh lính có cảm tình với thiếu nữ viết thơ nên hai người liên lạc với nhau sau đó . Anh lính hẹn kết thúc chiến tranh anh sẽ về , thiếu nữ hằng đêm viết thơ , nguyện cầu cho anh , chờ đợi anh ..................Rồi ngày ấy đến như mơ . Mật hiệu của họ là thiếu nữ cài bông hồng trên ve áo khoác , anh lính khoác áo lạnh trên cánh tay trái , chứ không mặc ...........

Nơi bến tàu New York , anh lính dáo dác tìm thiếu nữ cài hoa hồng trên ve áo , nhưng chỉ gặp một thiếu nữ thật đẹp , đẹp thật là đẹp nhưng không có cài hoa ........ anh thả hồn mơ theo người thiếu nữ khuất xa .

Có người phụ nữ đã đứng tuổi , cài hoa trên ve áo . Bà ta đến chào hỏi người lính vừa trở về , anh lính vui mừng được gặp người đã viết thơ cho anh mấy năm qua . Anh mời bà đi dùng với anh một bửa ăn hạnh ngộ . Bà ta chỉ sang bên đường và nói : " Anh hãy sang nhà hàng bên kia , đến bàn nơi góc trái nhà hàng . Người viết thơ , cầu nguyện cho anh mấy năm qua , đang chờ anh tại đó . Cô ta chỉ nhờ tôi đeo cái hoa hồng trên ve áo và nói với anh những gì tôi đã nói . Chúc mừng anh " . Bà ta biến đi trong rừng người khóc cười với những người lính vừa trở về .

Anh lính của giấc mơ thiếu nữ , đi về phía nhà hàng ........................

Trích : Góc của Phan , Thời Báo Houston , số : 165 , ra ngày : Thứ Sáu , 08/Jan/2010 .
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: " ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG .   

Về Đầu Trang Go down
 
" ÔNG LÀM BIẾNG " HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG .
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» "Mất" Trâu ở Quảng Ngãi
» "Đọc hiệu soi giá" BST áo khoác hoành tráng trong The Heirs
» Đoc thơ ngẫm chơi" CHuyện một bức tranh"
» CF "Ngày Độc Lập" - Nhận báu vật vĩnh viễn
» [04/07][Pho] G Dragon tại Ocean World quay "Hite: Dry d" CM

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: KHU VỰC CHÍNH FORUM :: THÀNH VIÊN [GIAO LƯU & CHIA SẺ]-
Chuyển đến 

free countersFree forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog