MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP | MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH
Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com
matphap.com@gmail.com

MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

MẬT TÔNG,ĐẠO HỌC, ĐIỂM ĐẠO, MẬT TÔNG THẦY GIÀ, MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH, Uế Tích Kim Cang Thần Chú, Điểm Đạo, Chú Chuẩn Đề, Siêu Độ Vong Linh, Bùa Chú, Linh Phù, Thần Chú, Mantra, www.google.com.vn
 
Trang ChínhTrang Chính    Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
THÔNG BÁO
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH


DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com

Share | 
 

 Đặc điểm của Phật giáo Nam tông Việt Nam

Go down 
Tác giảThông điệp
123456789

avatar

Pháp Môn : Hiển Giáo
Tôn giáo : Đạo Phật
Bài viết : 251
Số lần cảm ơn : 39
Điểm Cống Hiến : 4113
Tham gia : 27/05/2009
Đến từ : Hoa kỳ, California

Bài gửiTiêu đề: Đặc điểm của Phật giáo Nam tông Việt Nam   9/2/2010, 08:04

Tác Giả: Lê Thị Dung

Phật giáo Nam tông khi được truyền vào Việt Nam đã mang nhưng nét đặc trưng riêng của mình. Tuy có nhưng nét đặc trưng riêng nhưng Phật giáo Nam tông Việt Nam vẫn mang cốt cách của dòng Phật giáo Nguyên thuỷ. Phật giáo Nam tông Việt Nam là một hệ thống của Phật giáo Nam tông Thế Giới.

Trải qua biết bao biến cố, thăng trầm của lịch sử Phật giáo và dân tộc, Phật giáo Nam Tông vẫn luôn sắc son gắn bó, phát triển hài hòa cùng chung với sức sống và vận mệnh của dân tộc, cộng đồng Phật giáoViệt Nam. Kể từ khi du nhập đến nay, Phật giáo Nam tông Việt Nam đã cùng với các tổ chức, hệ phái khác có những cống hiến thiết thực nhất định trong nhiều lĩnh vực hoạt động Phật sự. Bên cạnh đó Phật giáo Nam tông Việt Nam cũng góp phần hoàn thành sứ mệnh phụng sự đạo pháp và phục vụ nhân dân trong sự nghiệp chung của Phật giáo Việt Nam . Hệ phái Nam tông Việt Nam còn chung sức xây dựng Phật giáo Việt Nam trở thành trở thực thể vững mạnh, tồn tại hòa điệu nhịp nhàng trong mạch sống dân tộc.

Trong giai đoạn đầu có mặt tại Việt Nam, các Tu sĩ và cư sĩ Nam tông chỉ tập trung vào việc tu tập thiền quán, biên soạn kinh sách, thuyết giảng Phật pháp, hướng dẫn cho Phật tử tu học và thực hành giáo lý chính truyền nguyên thuỷ của Đức Phật. Giúp cho các Phật tử loại bỏ dần những tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan không phù hợp với tín ngưỡng chính pháp của đạo Phật. Ngoài ra các Tăng sĩ Nam tông còn tìm địa điểm thích hợp để xây dựng cơ sở, tòng lâm, tu viện làm nơi tu học và hoằng pháp lợi sinh cho chư Tăng và phật tử. Phái Phật giáo Nam tông đơn giản hoá trong cách thờ tự và nghi lễ cúng dường. Chính những sinh hoạt đặc thù nguyên thuỷ ấy đã thu hút nhiều người cảm kích và có xu hướng tin theo. Và cũng vì vậy mà tuy chưa hiện diện được bao lâu Phật giáo Nam tông đã càng lúc càng phát triển nhanh chóng, đáng kể về số lượng chư Tăng và tín đồ. Phật giáo Nam tông góp phần vào việc phát triển Phật giáo ở Việt Nam , làm cho Phật giáo Việt Nam đa dạng và phong phú.

Nhiều ngôi chùa được xây dựng tại Sài Gòn và một số tỉnh thành lân cận cũng như tại một số tỉnh thành miền Trung. Trong đó ngôi Bửu Quang tự là tổ đình đầu tiên của Phật giáo Nam tông đã được xây dựng vào năm 1937. Ngôi chùa này được xây dựng ngay sau khi Phật giáo Nam tông truyền vào nước ta.

Đất nước đang rơi vào cảnh chiến tranh ly loạn, đạo Phật Việt Nam trong tình cảnh phân hoá nghiêm trọng. Trước tình hình đó các Tăng ni, Phật tử Nam tông không thể khoanh tay đứng nhìn. Vốn thừa hưởng truyền thống yêu nước từ ngàn xưa của dân tộc và Phật giáo một số nhà sư Nam tông đã “cởi cà sa mặc chiến bào”, lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc. Biết bao chư Tăng và Phật tử Nam tông cũng đã chịu cảnh đánh đập, giam cầm, tra tấn. Hoà thượng Bửu Chơn cũng không thoát khỏi cảnh ngộ bị giam cầm cùng với các vị lãnh đạo Phật giáo khác.

Phật giáo Nam tông Việt Nam hiện nay có hai hệ phái chính: hệ phái của người Khơmer ở các tỉnh phía Nam của đất nước và Phật giáo Nam tông trong cộng đồng người Việt. So với Phật giáo Bắc tông thì số lượng chùa chiền, tịnh xá, tu viện, Tăng sĩ còn rất khiêm tốn. Các tăng sĩ Nam tông thường ra nước ngoài học đạo: Srilanka, Miến Điện, Campuchia...

* Về tư tưởng - học thuật: Phật giáo Nam tông Việt Nam vẫn một lòng chung thuỷ với truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ. Chủ trương gắn bó đời sống của mình với đời sống thực tiễn xã hội, cũng như trong thiền môn. Phật giáo Nam tông Việt Nam thiên về tu tập thiền quán, soạn dịch kinh điển, hướng dẫn Phật tử đi thẳng vào nội dung lời dạy của Đức Phật được kiết tập trong Kinh tạng Pali.

Tuy nhiên, so với các nước theo truyền thống Phật giáo Nam phương khác như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Srilanca và Myanma thì tăng sĩ Phật giáo Nam tông có cơ hội tiếp cận với nhiều hệ thống giáo lý Phật giáo khác nhau. Các tu sĩ Phật giáo Nam tông có cái nhân tư tưởng của Phật đà toàn diện hơn so với các nước Phật giáo Nam tông khác. Mọi tu sĩ được học cả những tư tưởng của hai trường phái chính Phật giáo. Đây là một trong những điểm đặc thù của Phật giáo Nam tông Việt Nam .

* Về thực tiễn sinh hoạt: Trên cơ sở tư tưởng tiếp thu nhiều nền giáo lý khác nhau sự hành trì của Phật giáo Nam tông Việt Nam có những nét khác biệt. Có cái nhân thông thoáng và dễ dàng hoà nhập với các hệ phái khác hơn. Phái Nam tông Việt Nam không câu nệ vào giới tướng, hình thức như Phật giáo Nam tông ở các nước khác. Sở dĩ có những đặc thù đó là do xuất phát từ nền tảng văn hoá, truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam . Mặc dù có truyền thống ứng phó khác nhau giữa các hệ phái, nhưng một mặt nào đó Phật giáo Nam tông Việt Nam muốn phát triển thì phương tiện để hoà nhập là điểm tất yếu.

* Vũ trụ hiện tại: Từ khi Phật giáo Nam tông có mặt tại Việt Nam đã có sự hoà hợp trong sinh hoạt. Ranh giới khác biệt trong ngôi nhà chung giữa Phật giáo Nam và Bắc tông là không đáng kể. Mối quan hệ giữa chư tăng, cư sĩ cả hai phái thể hiện tinh thần hoà đồng một cách nhuần nhuyễn. Cả hai phái luôn có sự nhất trí và dễ dàng hưởng ứng lời kêu gọi thống nhất Phật giáo Việt Nam ngay từ ngày đầu thành lập giáo hội Phật giáo Việt Nam . Đây là một điểm mạnh mà các Tăng ni, Phật tử cần phải phát huy. Tăng sĩ Phật giáo Nam tông Việt Nam được xem là bất biến không gì thay đổi được.

Như vậy Phật giáo Nam tông khi du nhập vào Việt Nam đã có những thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh xã hội của nước ta. Phật giáo Nam tông Việt Nam mang những đặc trưng riêng mà Phật giáo Nam tông ở các nước khác không có. Mặc dù dã trải qua những biến cố của lịch sử, xã hội nhưng Phật giáo Nam tông Việt Nam vẫn giữ được cốt cách riêng của mình. Chưa ở đâu như ở Việt Nam Phật giáo chung sống hoà bình với các giáo phái khác. Giữa hai phái của Phật giáo cũng không xảy ra sự xung đột tranh chấp mặc dầu giữa hai phái này có sự phân biệt khác nhau trong sinh hoạt, cách tu hành.

----------------------------------
Về Đầu Trang Go down
 
Đặc điểm của Phật giáo Nam tông Việt Nam
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: Thư Viện :: Tài liệu, bài viết tham khảo, nghiên cứu! :: Nam Tông-
Chuyển đến 

free countersFree forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog