MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP | MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH
Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com
matphap.com@gmail.com

MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

MẬT TÔNG,ĐẠO HỌC, ĐIỂM ĐẠO, MẬT TÔNG THẦY GIÀ, MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH, Uế Tích Kim Cang Thần Chú, Điểm Đạo, Chú Chuẩn Đề, Siêu Độ Vong Linh, Bùa Chú, Linh Phù, Thần Chú, Mantra, www.google.com.vn
 
Trang ChínhTrang Chính    Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
THÔNG BÁO
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH


DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com

Share | 
 

 Đạo Hay Nhất

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
avatar

Pháp Môn : Hiển Giáo
Tôn giáo : Đạo Phật
Bài viết : 544
Số lần cảm ơn : 74
Điểm Cống Hiến : 2147487130
Tham gia : 27/05/2009

Bài gửiTiêu đề: Đạo Hay Nhất   19/2/2011, 21:57

Bài gửi bời Sunny

SunNy xin trích dẫn một mẫu chuyện nói về "Ðạo hay nhất" của Sathya Sai Baba, một đạo sư Ấn Ðộ hiện đại, được Thầy Thích Trí Siêu trích dẫn trong quyển "Đạo gì?"

"Thuở xưa có một ông vua hiền đức, cai trị công bằng, dân chúng trong nước sống thanh bình. Một hôm, dưới sự đề nghị của cận thần tả hữu, vua triệu tập tất cả trưởng lão tôn túc của các tôn giáo trong nước. Khi tất cả có mặt đầy đủ, vua nói:

- Thưa các vị giáo chủ, hôm nay ta mời các vị tới đây bàn luận vì ta muốn chọn một Ðạo trong các Ðạo để tôn lên làm quốc giáo. Ta đặt niềm tin nơi các vị, với sự minh triết xin các vị hội thảo bàn luận với nhau để tìm cho ta một Ðạo nào hay nhất, đáng được hưởng ân phúc của hoàng gia. Ðạo nào cũng được miễn sao mọi người đều đồng ý kính phục, không ai có thể bắt bẻ hay chối cãi.

Trải qua nhiều năm mà vua vẫn chưa được trả lời, bởi vì ai cũng cho Ðạo của mình là hay nhất, nhưng người khác lại không chịu. Cứ thế mà tranh luận giằng co từ năm này sang năm khác. Rồi một hôm, có một hiền giả du phương ghé qua nước của nhà vua nọ. Sau khi nghe chuyện nhà vua tìm một Ðạo hay nhất mà chưa ra, bèn đến xin yết kiến nhà vua:

- Tâu bệ hạ, tôi có thể chỉ cho bệ hạ một Ðạo hay nhất mà không ai có thể bắt bẻ hay chối cãi được.

Vua nghe qua rất đỗi vui mừng vì hy vọng của mình sắp được toại nguyện sau bao năm dài trông đợi.

- Thật vậy sao! Xin hiền giả hãy nói cho ta nghe ngay lập tức. Ta đã chờ giờ phút này quá lâu rồi!

- Xin bệ hạ kiên nhẫn một chút. Tôi sẽ tiết lộ cho bệ hạ tên của Ðạo này ở một nơi thật yên tĩnh vắng vẻ. Ðúng trưa mai xin hẹn bệ hạ ở bờ sông Hằng, chúng ta sẽ vượt sông qua bờ bên kia và ở đó tôi sẽ nói cho bệ hạ biết tên của Ðạo này.

Sang ngày mai, đúng hẹn, vua và vị hiền giả gặp nhau tại bờ sông Hằng. Vua ra lệnh cho một chiếc thuyền đến gần để chở hai người sang bờ bên kia. Khi chiếc thuyền đến gần, vua sửa soạn bước lên thì hiền giả chặn lại, nói rằng ông ta muốn khám xét lại chiếc thuyền coi có tốt và bảo đảm không.

- Chiếc thuyền này không được vì có một miếng ván bị nứt ở dưới đáy, nước có thể tràn vào. Hiền giả thưa.

Vua lại gọi chiếc thuyền khác đến. Sau khi khám xét, vị hiền giả tìm thấy vài miếng ván bên hông thuyền hơi lỏng vì thiếu đinh. Nhà vua lại gọi một chiếc khác đến. Sau khi khám xét kỹ càng, hiền giả lại từ chối vì lý do nước sơn của thuyền đã bị tróc.

Cứ như thế, vua gọi hết chiếc thuyền này đến chiếc thuyền khác, chiếc nào hiền giả cũng moi ra được khuyết điểm. Dần dần nhà vua mất kiên nhẫn, chiều đã qua, hoàng hôn sắp đến. Sau cùng vua không nhịn được nữa:

- Thưa hiền giả! Từ trưa tới bây giờ, ta đã gọi biết bao nhiêu chiếc thuyền, chiếc nào ngài cũng từ chối hết. Xin hỏi ngài, thuyền tróc sơn một chút hoặc thiếu vài ba cái đinh thì đã có sao? Nó vẫn có thể đưa mình qua sông được kia mà! Sao ngài lại để ý đến những khuyết điểm nhỏ nhặt như vậy.

Lúc bấy giờ vị hiền giả nhìn vua mỉm cười nói:

- Bệ hạ đã tự mình nhận thấy rằng dù có vài ba khuyết điểm nhưng tất cả những chiếc thuyền kia đều có thể đưa mình qua sông được. Cũng thế, tất cả Ðạo trong nước của bệ hạ đều giống như những chiếc thuyền kia. Ðạo nào cũng có thể đưa bệ hạ đến sự thể nhập với Thượng đế. Ði tìm khuyết điểm của nhiều Ðạo khác nhau là một điều vô ích, thiếu sáng suốt. Bệ hạ hãy trở về lo việc triều đình, tiếp tục lấy đức trị dân và hãy bình đẳng kính trọng các Ðạo giáo xem Ðạo nào cũng như Ðạo của chính mình vậy.

Nghe xong, vua liền phục xuống chân vị hiền giả đảnh lễ. Và khi ngẩng lên, vua sung sướng cảm thấy mình thực sự thấm nhuần sự minh triết".
Về Đầu Trang Go down
Admin
Ban Quản Trị
Ban Quản Trị
avatar

Pháp Môn : Hiển Giáo
Tôn giáo : Đạo Phật
Bài viết : 544
Số lần cảm ơn : 74
Điểm Cống Hiến : 2147487130
Tham gia : 27/05/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Đạo Hay Nhất   19/2/2011, 21:58

Bài của NHƯ Ý

Bài viết của Sathya Sai Baba đại ý nói là tất cả Đạo đều như nhau cũng như tất cả những ghe thuyền đều có thể đưa người ta qua sông nghe qua như là có lý nhưng nghĩ cho cùng thì thấy không phải như vậy nên xin viết vài lời bình luận để đóng góp.

Tuy là người ta phải khoan dung đối với các đạo khác nhau, chấp nhận tất cả các đạo đều từ một nguồn và đạo nào cũng có hay của nó nhưng không phải vì vậy mà có thể kết luận là tất cả đạo đều hay nhất. Tuy ghe thuyền nào cũng có thể chở người trên nước nhưng chở được bao nhiêu người và đi qua sông nhỏ, sông lớn hay biển cả lại là một chuyện khác. Cần phải phân biệt ghe tốt, xấu, cũ, mới, lành lặn hay hư mục, động cơ mạnh yếu thế nào, chứ nếu tùy tiện lựa đại nhằm cái ghe mục thì vượt sông còn chưa xong nói gì là vượt biển.
Cũng như những trường học mặc dù đều được chính phủ cho phép nhưng đâu phải trường nào cũng như trường nào... có trường tiểu học, trung học, Đại học và Cao học, nếu nói vào tiểu học cũng đồng với Cao học thì vô lý (chưa kể còn có những trường dạy không đúng chương trình chính phủ, hoặc mướn giáo sư dở, hay những trường không cần học cũng thâu tiền rồi phát bằng cấp ma). Ngay cả những đại học nổi tiếng của Mỹ vẫn phải có xếp hạng từ hạng 1 đến hạng thứ 150 dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau để sinh viên có thể tùy ý chọn lựa.

Học đạo cũng phải phân rõ đạo nào hay, dở, cao, thấp, chánh, tà ra sao, bao nhiêu người tu học và bao nhiêu người được tốt nghiệp. Phải phân biệt chánh đạo ra chánh đạo, tà đạo ra tà đạo. Nếu nhầm lẫn sẽ nguy hiểm giống như lên chiếc ghe mục mà muốn dùng nó để vượt biển vậy.
Vị thiền sư kia nói là tất cả đạo đều hay là nói theo kiểu không mích lòng ai, tránh được chiến tranh về tôn giáo, chứ vẫn không phải là một câu trả lời thực tế và thật lòng cho nhà vua.

Vậy thì câu hỏi vẫn còn đó: Đạo nào hay nhất? Vấn đề này thì xin gác lại, bởi vì cần phải khách quan và dày công nghiên cứu tất cả những giáo lý các đạo giáo trên thế giới và những kết quả tốt hay xấu mà nó mang lại, sau đó mới có thể cho điểm và xếp hạng. Đây cũng là sứ mạng của người học đạo.

thân ái Smile
NY
Về Đầu Trang Go down
lycuabo

avatar

Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 7
Số lần cảm ơn : 2
Điểm Cống Hiến : 2966
Tham gia : 11/11/2010
Đến từ : Đồng Nai

Bài gửiTiêu đề: Re: Đạo Hay Nhất   20/2/2011, 09:54

Bài trả lời của bạn Như Ý rất hay,nhưng theo mình học đạo cũng nên có chút chọn lựa,nhưng dù có chánh đạo hay tà đạo là do con người thôi,nếu như tâm mình xấu dù co chánh đạo cũng trở thành tà đạo ma thôi,bởi vậy chanh hay tà đều xuất phát từ tâm của người học đạo mà ra cả
Về Đầu Trang Go down
huebat
Quản Lý Diễn Đàn
Quản Lý Diễn Đàn
avatar

Pháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 194
Số lần cảm ơn : 44
Điểm Cống Hiến : 100003978
Tham gia : 27/05/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: Đạo Hay Nhất   20/2/2011, 10:38

lycuabo đã viết:
Bài trả lời của bạn Như Ý rất hay,nhưng theo mình học đạo cũng nên có chút chọn lựa,nhưng dù có chánh đạo hay tà đạo là do con người thôi,nếu như tâm mình xấu dù co chánh đạo cũng trở thành tà đạo ma thôi,bởi vậy chanh hay tà đều xuất phát từ tâm của người học đạo mà ra cả

Đồng ý với lycuabo là học đạo cần phải có tinh thần khoa học, lấy hay bỏ dở.
Chánh đạo hay Tà Đạo là do tư ý của con người mà phát khởi ra vậy, cái Đạo của trời Phật là giúp con người biết sống đạo đức hơn, gần gũi với chư Phật, Thượng Đế!
Tâm con người không sanh ra chánh hay tà được, ai có tâm tà thì gặp thầy tà, tâm chánh dù gặp thầy tà cũng được xoay chuyển gặp được minh sư.
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Đạo Hay Nhất   

Về Đầu Trang Go down
 
Đạo Hay Nhất
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: >>>MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: BÀI GIẢNG CHỌN LỌC-
Chuyển đến 

free countersFree forum | Khoa học | tôn giáo | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a blog