MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP | MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH
Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com
matphap.com@gmail.com

MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH

MẬT TÔNG,ĐẠO HỌC, ĐIỂM ĐẠO, MẬT TÔNG THẦY GIÀ, MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH, Uế Tích Kim Cang Thần Chú, Điểm Đạo, Chú Chuẩn Đề, Siêu Độ Vong Linh, Bùa Chú, Linh Phù, Thần Chú, Mantra, www.google.com.vn
 
Trang ChínhTrang Chính    Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  
THÔNG BÁO
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH


DIỄN ĐÀN MẬT PHÁP ĐÃ CHUYỂN ĐỊA CHỈ VỚI GIAO DIỆN MỚI TẠI:

Điểm đạo gieo duyên - Nhập môn huyền bí

www.matphap.com

Share | 
 

 Đạo Phật hiện đại tại Nhật

Go down 
Tác giảThông điệp
totaro
Quản Lý Diễn Đàn
Quản Lý Diễn Đàn
avatar

Pháp Môn : Khác
Tôn giáo : Chưa Lựa Chọn
Bài viết : 348
Số lần cảm ơn : 92
Điểm Cống Hiến : 100003984
Tham gia : 24/01/2010

Bài gửiTiêu đề: Đạo Phật hiện đại tại Nhật   17/1/2012, 22:45

NHỮNG CHUYỆN KIẾM TIỀN VÀ GIỚI LUẬT KỲ LẠ CỦA NHÀ SƯ TẠI NHẬT BẢN.


Giống như những quốc gia châu Á khác, Phật giáo được coi là một trong những quốc giáo quan trọng nhất đối với người Nhật Bản. Tuy nhiên, có những điều cấm kỵ đối với một con người xuất gia như lấy vợ, sinh con đẻ cái hay ăn thịt thì ở Nhật Bản lại coi đó là chuyện thường tình. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi người ta bắt gặp hình ảnh các cô gái trẻ và các nhà sư xúm xít bên nhau chụp ảnh chung rất vui vẻ hoặc cảnh nhà sư phóng xe máy đi mua thịt về làm bửa tối.

Nhà Sư Được Các Cô Gái Nhật Săn Lùng Để . . . Kết Hôn.


Vì có thể được kết hôn một cách thoải mái nên việc các cô gái Nhật muốn lấy nhà sư cũng dể hiểu như họ đi tìm hiểu một người đàn ông bình thường. Thậm chí, trong những năm trở lại đây khi kinh tế đất nước rơi vào suy thoái, nhiều bà mẹ Nhật đã khuyên con gái mình rằng: "Lấy nhà sư rất tốt, có thể an tâm về kinh tế và hiểu thêm về Phật pháp, đạo lý cuộc đời". Theo nhiều kết quả nghiên cứu gần đây về xã hội học cho biết: Nhà sư đang là đối tượng được các cô gái Nhật "săn lùng" để kết hôn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Ở Nhật, có một số hệ phái Phật giáo cho phép nhà sư kết hôn và họ hiện là những người giàu có trong xã hội.

Lấy Vợ , Từ Bị "Cấm" Thành ... Chuyện Thường Tình.


- Vào thế kỷ thứ 17, Nhật Bản không có chiến tranh, văn hoá phát triển, đất nước thái bình, đạo Phật trở thành quốc giáo. Ở thủ đô Osaka và Tokyo, nơi chốn phồn hoa đô thị, các Sadi mới học Phật nhỏ tuổi đã bị vướng phải sự hấp dẫn của chốn hồng trần, phạm phải giới điều nhà Phật. Và đương nhiên, những Sadi nầy sẽ bị sử phạt theo đúng lễ giáo nhà Phật.
Nếu trong trường hợp nặng thì các Sadi có thể bị đuối khỏi chùa vì phá giới. Nhưng cũng có trường hợp, các Sadi sẽ chỉ bị đày ra các đảo hoang để hối cải cho những lỗi lầm trước đó của mình. Thường thì các Sadi phạm giới đều bị đày ra hòn đảo Hachijo! Đây là hòn đảo ở phía Nam của kinh đô củ Osaka, không thể trồng lúa chỉ trồng được khoai lang, cư dân sống rất cực khổ.
Tưởng chừng như tại những hòn đảo hoang nầy, các Sadi sẽ tránh xa được những bụi trần. Tuy nhiên, do không biết được ngày về nên tại đây nhiều Sadi đã kết hôn với người trong vùng và sinh con đẻ cái. Ban đầu, người dân tại đảo cảm thấy việc làm nầy là không hợp lễ nghĩa, tuy nhiên vì đa phần các Sadi là người có học thức nên mặc dù lập gia đình, nhưng họ vẫn hoàn thành tốt công việc của mình như dạy học hoặc làm trong những cơ quan nhà nước, đóng góp khá lớn cho sự phát triển kinh tế trên đảo. Vì thế, sau nầy đa phần các Sadi đều được người dân đảo Hachijo yêu mến và coi việc họ lập gia đình là việc bình thường.
Sau năm 1840, vì người đi học Phật giáo phạm giới đó quá nhiều. Chính Phủ và Tăng đoàn của Nhật đã không có cách nào quản thúc được nữa. Có rất nhiều Sadi sau khi học xong đã đi cùng với người mình kết hôn về thăm cố hương, thậm chí còn mang theo con nhỏ. Những thầy giáo hoặc thầy chủ trì tại các ngôi chùa cảm thấy vô cùng khó chịu, song cuối cùng họ cũng phải thu nhận những đệ tử bất hiếu nầy.


Nguồn Lợi Lớn Từ Đất Đai Và "Dịch Vụ" Phật Sự .


- "Xã hội thì trầm lắng, nhưng hương khói trong chùa thì ngày càng được đốt nhiều. Người ta trông chờ vào một sự chuyển biến tốt, phụ nữ muốn tìm những người nhiều tiền làm chồng", một nhà nghiên cứu xã hội học tại Nhật cho biết.
Ở Nhật, đa phần các nhà sư đều có điều kiện kinh tế ổn định, thậm chí có những người được xếp vào hạng có của ăn của để. Nguồn thu chủ yếu của các nhà sư tại Nhật đến từ việc bán đất nghĩa địa cho những gia đình muốn chôn cất người thân tại các ngôi chùa. Bán đất làm mộ táng là một loại kinh doanh siêu lợi nhuận ở một quốc gia đất chật người đông như Nhật Bản. Một khoảnh đất để xây mộ có thể có giá trị lên tới mấy triệu Yên.
- Từ xa xưa, các bậc thân vương hoặc địa chủ tại Nhật đều có tập quán hiến đất cho nhà chùa như là một thứ lễ vật để cầu phúc hoặc sám hối. Những khu đất đó, qua bao đời, đến nay, vẫn thuộc sở hữu của nhà chùa và trở thành món tài sản giá trị để các nhà sư ngày nay kiếm tiền, sinh sống. Cũng từ đó, mỗi khi gia đình nào có nhu cầu mua đất thuộc sự quản lý của nhà chùa để chôn cất người thân của mình, họ đều phải thông qua các nhà sư để tiến hành thủ tục mua - bán. Việc bán đất cũng đã đem lại cho không ít các nhà sư một khoản lợi nhuận kếch xù.

Theo tín ngưỡng của người Nhật, khi chết ai cũng muốn là tín đồ của nhà Phật để mau được siêu thoát và đầu thai ở kiếp sau. Thường thì những người đã khuất, khi được đem lại chùa sẽ được các nhà sư đặt cho một pháp hiệu theo nhà Phật, rồi sau đó mới được tiến hành chôn cất. Thông thường, muốn có một pháp hiệu cũng phải trả hàng trăm ngàn Yên. Nếu không có pháp hiệu thì nhà chùa sẽ không bán đất làm mộ táng cho. Hơn nữa, theo tập quán của người Nhật, mộ của người thân mai táng trong chùa, tuy đã trả tiền mua đất, song hàng năm đều phải trả tiền để các nhà sư chăm sóc phần mộ giúp.
Thêm một khoản thu nửa từ các nhà sư đó là việc họ đi làm Phật sự. Thường thì những khoản thu từ các công việc liên quan đến Phật sự khi có người chết, người ta thường mời các nhà sư đến làm lễ và đọc kinh. Khi xong việc họ được hậu tạ một khoản tiền không nhỏ. Chính vì những khoản thu nhập rất chánh đáng nầy mà có rất nhiều nhà sư tại Nhật đã trở thành đại gia.


Những Chuyện Lạ Về Các Nhà Sư Nhật Hiện Đại.


- Vì truyền thống các vị trụ trì những ngôi chùa Nhật Bản phần lớn đều là con trai của sư trụ trì thế hệ trước. Và để duy trì được truyền thống nầy, khi đến tuổi cặp kê, con trai của các sư trụ trì chùa thường tiến hành một buổi kén vợ dưới sự giúp đở của văn phòng tư vấn thuộc giáo hội Phật giáo Nichiren Shu có trụ sở tại thủ đô Tokyo.
Cách đây hơn một tháng, chính văn phòng tư vấn nầy đã tổ chức một sự kiện mai mối cho con trai đời thứ hai hoặc thứ ba của các sư trụ trì, các nhà sư từ các gia đình không theo đạo và con gái của các sư trụ trì cần tìm người cai quản, chăm sóc chùa cho thế hệ tương lai. Mục đích của những cuộc mai mối kiểu này là tìm kiếm người thừa kế các ngôi chùa.
Theo nhiều sư trụ trì có con trai tham gia vào hội mai mối nầy thì đây là một cơ hội tốt để các nhà sư tương lai có thể chọn cho mình một người vợ thích hợp cùng chung sống và kế thừa những ngôi chùa do cha ông để lại.
Tiệc mai mối gần đây nhất của giáo hội này được tổ chức tại tầng 30 của một toà nhà chọc trời vùng Odaiba, Tokyo. 51 nhà sư trong trang phục tân thời được xếp vào ngồi các bàn và chính thức giới thiệu với những cô gái trẻ phù hợp.
"Rất khó để tìm được một cô gái trẻ muốn kết hôn với một nhà sư nếu chúng tôi không chủ động tiếp cận họ trong những cuộc gặp mặt như thế nầy", một nhà sư 27 tuổi đến từ Kurashiki, tỉnh Okayana nói.
Không chỉ được tự do kén vợ, ngày càng có nhiều dự án đổi mới được các chùa áp dụng nhằm thu hút sự quan tâm của mọi người và tăng nguồn thu nhập, trong đó có việc mở phòng nghe nhạc jazz, các thẩm mỹ viện trình diễn thời trang và các đêm nhạc hiphop. Cách đây khoảng 5 năm, một buổi trình diễn thời trang đặc biệt với người mẫu là các hoà thượng và ni cô đã khiến dư luận của Nhật chú ý.
Diễn ra tại đền Tsukiji Honganji, buổi trình diễn có sự góp mặt của 40 nhà sư đến từ 8 môn phái đạo Phật chính thống ở Nhật Bản. Đung đưa theo tiếng nhạc rap phỏng theo một bản kinh Phật, các nhà sư sải những bước chậm rải trên sàn catwalk, miệng lầm thầm khấn nguyện và kết thúc chương trình trong hoa giấy tung bay.
Đích thân thượng tọa Koji Matsubara của đền Tsukiji Honganji cũng tham dự buổi diễn này. Ông cho biết "Chúng tôi muốn cho những người trẻ tuổi thấy đạo Phật tuyệt vời như thế nào và các ngôi đền không chỉ có chức năng duy nhất là tổ chức đám tang".

Theo truyền thống, các nhà sư thường mặc áo choàng màu đen giản dị, nhưng để thu hút giới trẻ yêu thời trang, họ bắt đầu thay đổi phong cách bằng những chiếc áo trùng màu vàng, xanh, được thêu bằng chỉ vàng lát mỏng. Phần lớn những trang phục này đều được thiết kế rất tỉ mỉ và công phu.
Nhà sư Kosuke Kikkawa 37 tuổi - một trong những người tổ chức sự kiện - khẳng định: "Chúng tôi không thay đổi những lời răn dạy của đức Phật, nhưng có lẽ chúng ta cần giới thiệu đạo Phật theo cách khác tới mọi người".

Ngoài fashion show, đền Tsukiji Honganji còn tổ chức không ít các buổi hội thảo về thần học bằng tiếng Anh cho những vị khách nước ngoài, đồng thời trưng bày trong sảnh chính một chiếc đàn ống dành cho đám cưới theo phong tục phương Tây nhằm thu hút các cặp tình nhân trẻ.

(Theo Hoàn Cầu)Đời Sống & Pháp Luật số 149 - Ngày 14/12/2011
Về Đầu Trang Go down
 
Đạo Phật hiện đại tại Nhật
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH :: >>>MẬT TÔNG THIÊN ĐÌNH-
Chuyển đến 

free countersFree forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog